Viêm bao gân gót chân tổng hợp nguyên nhân và cách chữa trị

Tình trạng bệnh lý viêm bao gân gót chân không quá hiếm gặp. Bệnh lý này thường xảy ra phổ biến ở những người lao động nặng nhọc, tuổi cao, ít vận động, biến chứng do bệnh lý khác,…Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý này nhé.

1. Những nguyên nhân gây ra viêm bao gân gót chân

Vận động quá mức hoặc đi bộ đường dài có thể gây Viêm gân gót chân, đặc biệt thường thấy ở vận động viên. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những yếu tố thúc đẩy viêm gân gót mà không liên quan đến hoạt đồng thể dục thể thao. Viêm khớp dạng thấp hay nhiễm trùng là những ví dụ cụ thể.

viêm bao gân gót chân

Bất kỳ những vận động căng gân gót chân và lặp đi lặp lại đều có khả năng là nguyên nhân của viêm gân. Một số nguyên nhân thường thấy như:

– Không khởi động đầy đủ trước khi luyện tập.

– Những vận động đòi hỏi dừng và chuyển hướng đột ngột.

– Vận động thể lực nặng đột ngột mà chưa được luyện tập trước đó.

– Giày không vừa chân, mang giày cao gót thời gian dài.

– Gai xương vùng mặt sau xương gót.

– Người lớn tuổi, hoặc trung niên (gân gót giảm dần sức căng theo tuổi).

Xem thêm bệnh viêm bao gân gấp ngón tay nguyên nhân do đâu và phương pháp điều trị như thế nào?

2. Dấu hiệu nhận biết viêm bao gân gót chân

Các triệu chứng hay gặp của viêm gân Achilles bao gồm:

– Đau và cứng dọc theo gân vào buổi sáng.

– Đau dọc theo gân hoặc phần sau của gót chân và tăng nặng lên khi vận động.

– Đau nhiều vào ngày hôm sau khi vận động.

– Sự dày lên của gân.

– Chồi xương (trong trường hợp viêm tại điểm bám gân).

– Sưng nề, và tăng nặng hơn khi vận động.

Nếu nghe tiếng ‘phụt’ ở mặt sau cẳng chân hoặc gót chân thì gân Achilles có thể đã bị xé rách.

3. Chia sẻ 6 cách điều trị viêm bao gân gót chân

Điều trị không phẫu thuật: trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp điều trị không phẫu thuật sẽ giúp cải thiện tình trạng đau gân, dù sẽ mất khoảng vài tháng để các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn. Ngay cả với những trường hợp điều trị sớm thì tình trạng đau có thể kéo dài hơn 3 tháng. Nếu bệnh nhân có triệu chứng đau trầm trọng nhiều tháng trước điều trị thì có thể mất đến 6 tháng để các biện pháp trị liệu có hiệu quả.

1. Nghỉ ngơi: Bước đầu tiên để giảm đau đó là giảm hoặc ngưng các vận động làm trầm trọng hơn triệu chứng đau. Nếu bệnh nhân thường xuyên tập luyện các bài tập có cường độ cao lên gân (như chạy bộ), thì việc chuyển sang chế độ tập luyện cường độ thấp lên gân sẽ giảm áp lực gây lên gân Achilles. Các môn thể thao như đạp xe, tập luyện trên máy đạp xe, hoặc bơi lội là các môn có cường độ thấp ảnh hưởng lên gân giúp bệnh nhân duy trì vận động.

2. Chườm đá: Chườm đá lạnh lên vùng gân sưng đau là hữu ích và có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu cần thiết. Có thể chườm đến khoảng 20 phút và ngưng lại khi cảm thấy tê.

3. Thuốc kháng viêm NSAID: Các loại thuốc như Ibuprofen và Naproxen làm giảm đau và sưng nề. Tuy nhiên nó không giúp cải thiện tình trạng dày lên của gân do thoái hóa. Việc sử dụng thuốc trên một tháng phải có sự theo dõi và chỉ định của bác sỹ.

4. Luyện tập: các bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ cẳng chân và giảm áp lực lên gân.

5. Tiêm Corticoid: Hiếm khi được chỉ định vì có thể gây mủn gân và biến chứng đứt gân gót.

6. Mang giày hỗ trợ và chỉnh hình.

Điều trị phẫu thuật: Liệu pháp phẫu thuật nên được xem xét trong trường hợp điều trị bảo tồn 6 tháng không hiệu quả. Liệu pháp phẫu thuật riêng biệt cho từng trường hợp viêm gân dựa trên vị trí viêm và mức độ tổn thương của gân.

– Cắt bỏ cơ bụng chân

– Cắt lọc và sửa chữa gân.

– Cắt lọc và chuyển gân.

Trên đây là những chia sẻ về viêm bao gân gót chân do nguyên nhân nào gây ra và cách chữa trị thế nào . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm loãng xương ở phụ nữ sau sinh điều trị như thế nào vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *