Vì sao phòng bị ẩm mốc, cách phòng chống ẩm mốc hiệu quả

Căn phòng bị ẩm ướt, ẩm mốc sẽ rất khó chịu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người trong gia đình. Bên cạnh đó, ẩm mốc xuất hiện còn làm mất đi thẩm mỹ trong gia đình của mình. Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu  Vì sao phòng bị ẩm mốc, cách phòng chống ẩm mốc hiệu quả nhất hiện nay.

1. Những nguyên nhân khiến phòng bị ẩm mốc.

1.1. Một trong những nguyên nhân dẫn đến phòng ẩm mốc là do lâu ngày không sử dụng phòng.

Nếu nhà chúng ta không có người ở, sẽ không được thường xuyên lau dọn vệ sinh, dẫn đến nhà bị bẩn, tường bị mốc và có mùi hôi khó chịu. Mặt khác, vì nhà đóng cửa liên tục, nên khi có hiện tượng mưa hoặc độ ẩm cao, không khí trong nhà không thoát được ra ngoài nên bề mặt sàn hoặc tường nhà sẽ bị nồm ướt, nước tích tụ và sinh ra các vết ẩm mốc.

Cách khắc phục: nếu không thường xuyên ở phòng, thì bạn cũng nên dọn dẹp phòng khoảng 1 tuần 2-3 lần, hoặc mở cửa sổ để không khí được lưu thông.

Nguyên nhân tường bị ẩm mốc
Nguyên nhân tường bị ẩm mốc

Lưu ý: Sử dụng tinh dầu thơm kepha để đánh bay ngay lập tức mùi hôi, ẩm thấp cho ngôi nhà của bạn

1.2. Do điều kiện thời tiết,độ ẩm không khí lớn

Điều kiện thời tiết có độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại nấm, mốc và vi khuẩn sản sinh. Hơn nữa, thời tiết có độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng sàn nhà bị ngưng đọng nước, các lớp cửa kính hay bề mặt tường bị ẩm ướt, nếu không kịp thời lau không hay thông thoáng rất dễ bị sinh ra ẩm mốc.

Cách khắc phục: Những ngày độ ẩm lớn, bạn nên lau chùi, dọn dẹp nhà cửa, bật quạt thông thoáng hoặc có thể sử dụng máy hút ẩm.

1.3. Do chống thấm, chống ẩm cho tường, trần nhà không phù hợp:

Ở các tầng thấp gần mặt đất, khi các lớp chống thấm không đạt tiêu chuẩn, hoặc không được xử lý kịp thời sẽ gây ra khả năng mốc tường nhà.

Cách khắc phục: Vì vậy, ngay từ khi xây dựng hãy đảm bảo sử dụng lớp chống thấm chống ẩm đảm bảo.

1.4. Không thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

Nhà cửa không thường xuyên được vệ sinh hay dọn dẹp, chắc chắn là nhà chúng ta sẽ rất nhiều bụi bẩn, ẩm ướt, mùi hôi, lâu ngày sẽ sinh ra ẩm mốc khó chịu.

1.5. Do chất kết dính sử dụng trong xây dựng

Trong quá trình xây dựng, các vật liệu như cát, vôi, vữa đều được trộn với nước khiến độ ẩm tăng lên. Dù là chất kết dính nhưng lại khiến cho mạch tường ẩm, tạo điều kiện cho ẩm mốc phát triển.

Cách khắc phục: Sau khi thực hiện quá trình trộn vữa, hay xây dựng chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ để phòng không bị ẩm ướt nữa.

2. Cách phòng chống ẩm mốc hiệu quả

 Để căn phòng của nhà bạn luôn thông thoáng khô ráo, bạn cần thực hiện theo các yêu cầu sau:

  • Giữ nhà thông thoáng: Hãy mở cửa căn phòng bạn để không khí được lưu thông giúp cân bằng độ ẩm.
  • Sử dụng sơn chống thấm, nhất là trong nhà bếp nơi độ ẩm và nhiệt cao hơn các không gian khác, hiện nay cũng có nhiều loại sơn chống thấm tốt cho cả mặt ngoài và mặt trong của căn nhà. Ngoài ra, cũng có thể dùng gỗ, gạch ốp tường để tránh tình trạng ẩm mốc.
  • Sử dụng sản phẩm chống thấm, chống ẩm mốc cho gia đình của bạn.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng ẩm mốc trong căn phòng của bạn, hy vọng với những lý do chúng tôi nêu ra bạn có thể tránh được những nguyên nhân đó để giúp căn phòng mình luôn sạch sẽ thông thoáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *