Tầm quan trọng của anchor text và cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

Bạn đã biết Anchor text là gì hay chưa? Cách tạo anchor text và mật độ anchor text bao nhiêu thì hợp lý? Bạn có biết tầm quan trọng của Anchor text trong kỹ thuật SEO? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Anchor text trong SEO cũng như bí quyết tối ưu để website của bạn chuẩn SEO.

Tìm hiểu Anchor text là gì và Anchor link là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Anchor text là một phần văn bản chứa liên kết giúp chuyển hướng người dùng đến một trang web/ url mới. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nhờ vào dòng chữ có màu xanh và nó có hoặc không có dấu gạch dưới.

Anchor link là một đường link gắn liền với anchor text cho phép người dùng chuyển hướng đến một trang khác trên cùng một website hoặc một trang web khác.

Tầm quan trọng của anchor text trong SEO

Không phải nghiễm nhiên Anchor text lại được chú trọng trong SEO. Nó có vai trò rất quan trọng đối với các công cụ chuyên tối ưu hóa việc tìm kiếm. Từ đó, giúp tăng thứ hạng của Website cần SEO một cách hiệu quả và an toàn hơn. 

Cụ thể ý nghĩa của Anchor text là gì?

Đối với người dùng

Anchor text mang đến thông tin về liên kết mà người dùng sẽ được chuyển đến. 

Đối với công cụ tìm kiếm

 • Liên kết là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng. Việc dẫn liên kết từ website này sang trang website khác được các thuật toán của công cụ tìm kiếm xem là “phiếu tín nhiệm”. Khi đó một trang web có liên kết từ các trang web khác sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn so với một trang web khác.
 • Anchor text là một trong các yếu tố đóng vai trò giúp liên kết có giá trị. Bởi, anchor text cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về từ khóa mà trang cụ thể sẽ xếp hạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: cách đặt backlink

Tuy nhiên, những trang web gửi “phiếu bầu tín nhiệm” phải có sự liên quan đến website của bạn. Và dĩ nhiên Google sẽ phạt website của bạn, nếu phát hiện ra bạn đang cố gắng thao túng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. 

Vào tháng 4/2012, Google đã triển khai thuật toán Penguin lần đầu tiên, khiến cho rất nhiều website bị phạt vì sử dụng Anchor text không phù hợp. Anchor text là một trong các mục tiêu chính của thuật toán Penguin. Vì thế, để website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, bạn cần sử dụng Anchor text một cách tự nhiên, đa dạng, và quan trọng là đáp ứng trải nghiệm của người dùng.

Các loại Anchor text hiện dùng trong SEO hiện nay

Có 6 loại Anchor text thường được sử dụng nhất trong SEO:

 • Anchor Text thương hiệu: Bất kỳ Anchor text nào chứa tên thương hiệu của bạn thì được gọi là anchor text thương hiệu. Anchor Text thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất và mật độ anchor text này phải là cao nhất, tầm 40% là được.
 • Anchor Text hình ảnh (Image anchor): Bạn cũng nên sử dụng anchor text hình ảnh để đa dạng hóa anchor text trong website. Thẻ alt của hình ảnh giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh đó, và trường hợp hình ảnh bị lỗi thì alt sẽ hiển thị thay cho ảnh đó.
 • Anchor Text chính xác: Anchor text chỉ chứa từ khóa SEO. Yếu tố này không được sử dụng nhiều, tuy mạnh nhưng quá quá lạm dụng bởi sẽ dễ bị google phạt.
 • Anchor Text link trần (Naked link anchors): Có nghĩa là bạn copy nguyên đường dẫn URL từ trang có liên quan hoặc trang mà bạn cần SEO lên top và đặt trong bài viết. Người dùng trực tiếp nhìn thấy link và nhấp vào.
 • Anchor Text khớp một phần: Là một phần trong Anchor Text sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang được trỏ đến. Ví dụ: “Bán áo khoác nữ giá rẻ, chất lượng” (Trong đó áo khoác nữ là từ khóa chính).
 • Anchor Text chung (Generic anchors): Là các từ không mang tính mô tả. Một số anchor text chung như: tại đây, xem thêm, ở đây, click here,…

Cách tối ưu Anchor text hiệu quả nhất mà không bị Google phạt

Cách tạo Anchor text

 • Để tạo Anchor text rất đơn giản, bạn chỉ cần bôi đen một đoạn văn bản cần gắn link rồi nhấp vào biểu tượng link trên thanh công cụ của WordPress và gắn url vào là xong.
 • Hoặc bạn có thể ghi nhớ một đoạn HTML đơn giản sau: <a href=”https://abc.com/”>Anchor text là gì</a>.

 

Xem ngay: quy trình seo một website

Mật độ Anchor text bao nhiêu là tốt và hợp lý?

Để sử dụng Anchor text đa dạng và tránh bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm, bạn cần phải biết được mật độ sử dụng Anchor text bao nhiêu là hợp lý để sử dụng nó một cách hiệu quả. 

Bạn có thể tham khảo tỷ lệ sau:

 • Anchor text thương hiệu và anchor text link trần (70%)
 • Anchor text hình ảnh + Anchor text chung +  No Anchor (10%)
 • Kết hợp LSI + Anchor text khớp một phần (12-14%)
 • Anchor text lĩnh vực + Anchor text dài (1-3%)
 • Anchor text chính xác (5 – 8%).

Ưu điểm của dịch vụ seo ảnh 

Trước khi tìm hiểu về cách seo hình ảnh lên google và ưu điểm của nó. Chúng tôi sẽ nói sơ qua về Seo hình ảnh là gì để bạn hiểu được bản chất của nó. Seo hình ảnh là dùng hình ảnh đã được tối ưu để đăng tải lên website, blog…Cung cấp thông tin trực tiếp và rõ ràng nhất cho người dùng. 

Việc SEO ảnh là sử dụng các thủ thuật để tối ưu cho việc hiển thị hình ảnh. Một số người lên công cụ tìm kiếm thay vì gõ từ khóa thì họ sẽ chọn tìm hình ảnh. Khi họ sử dụng công cụ tìm kiếm như google, hình ảnh của bạn được Seo tốt sẽ đứng thứ hạng cao hơn. 

Hình ảnh chuẩn seo sẽ đem lại vô cùng nhiều lợi ích và ưu điểm. Đó là:

 • Giúp website của bạn tăng lượng truy cập người dùng thông qua hình ảnh trên website. Đôi khi nhờ việc tìm hình ảnh họ sẽ vào xem website của bạn và nếu có thứ họ cần mua thì bạn đã tiếp cận khách hàng thành công.
 • Tối ưu hình ảnh là một cách để tải trang web nhanh hơn, tăng sự hài lòng cho người dùng. 
 • Công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google luôn đánh giá cao những hình ảnh tối ưu. Tất nhiên hình ảnh của bạn sẽ đứng trước hình ảnh không chuẩn seo và website bạn cũng xếp hạng cao hơn.
 • Cách seo hình ảnh lên google là một cách tiếp cận khách hàng tiềm năng miễn phí. Giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí quảng cáo đáng kể.

Nhìn chung ưu điểm của Seo ảnh là giúp tăng traffic website. Nhờ đó thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Có thể bạn quan tâm:công ty dịch vụ seo chuyên nghiệp

Các yếu tố quyết định hình ảnh chuẩn SEO trên Google

Không phải ai cũng biết cách seo hình ảnh hoặc hiểu rõ ý nghĩa của nó nếu không phải là marketer chuyên nghiệp. Nếu bạn thấy seo hình ảnh có nhiều ưu điểm như trên bạn có muốn làm theo không? SEO hình ảnh giúp thứ hạng website bạn cao hơn so với đối thủ ai mà không muốn đúng không.

Sau đây là các yếu tố và hướng dẫn SEO hình ảnh lên Google hiệu quả.

 • Chọn hình ảnh sáng tạo và liên quan đến nội dung bài viết hoặc thông điệp muốn truyền tải. Nên thiết kế các hình ảnh mang tính kích thích, hài hước… để đánh vào cảm xúc, thu hút người dùng.
 • Nên dùng hình ảnh gốc có chất lượng cao để nâng cao sự trải nghiệm cũng như tạo sự nổi bật trong vô số hình ảnh đối thủ.
 • Sử dụng ảnh có thuộc tính srcset để có thể điều chỉnh kích thước tự động khi người dùng các thiết bị khác nhau. Đây là cách seo hình ảnh lên google mới và nhận được sự hài lòng hơn.
 • Nên tối ưu dung lượng tệp mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh đẹp, rõ nét, sống động. Sử dụng các công cụ để nén hình  ảnh như Image Compressor, PicMonkey và Pixlr. Thường là nén ảnh có dung lượng dưới 100kb để tăng tốc độ tải website. 
 • Thay đổi kích thước tệp để hình ảnh hiển thị lên website đẹp. Điều đó có nghĩa bạn phải thay đổi và tìm ra kích thước phù hợp.
 •  Chọn loại tệp phù hợp, phổ biến hiện nay là jpg, png, gif. Tuy nhiên hình ảnh jpg được đánh giá tốt nhất.
 • Tên file ảnh phải là từ khóa, không dấu và gạch ngang giữa mỗi từ.
 • Tối ưu thẻ ALT bằng cách chọn văn bản thay thế có chứa từ khoá. Cách này để để Google hiểu đúng hơn nội dung bạn muốn truyền tải để hiển thị khi người dùng tìm kiếm.
 • Sử dụng captions – Chú thích hình ảnh để người dùng hiểu rõ hơn nội dung hình ảnh.
 • Cài đặt chia sẻ ảnh để người dùng dễ dàng chia sẻ lên các trang truyền thông xã hội như twitter, facebook…

>>> Xem thêm: hướng dẫn seo onpage

Nhìn chung nói về cách seo hình ảnh lên google thực sự không quá khó. Hoặc nếu website của bạn sử dụng là WordPress bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn. Vì khi cài đặt tối ưu nội dung website nó sẽ hiển thị để bạn làm đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *