Cách chữa viêm bao gân cổ tay sau sinh ở phị em phụ nữ

Viêm bao gân cổ tay nói riêng và viêm bao gân cổ tay sau sinh nói chung là bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến, bệnh lý này có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của chị em phụ nữ.

1. Viêm bao gân cổ tay sau sinh là gì?

Trên cơ thể chúng ta gân là bộ phận nối giữa xương và cơ, nhiệm vụ chính giúp truyền lực cho các hoạt động từ cơ đến khớp, xương, gân có vai trò quan trọng trong hoạt động của các khớp.

Cách chữa viêm bao gân cổ tay sau sinh ở phị em phụ nữ

Bệnh lý viêm bao gân là tình trạng tổn thương vùng gân ở một hoặc nhiều vị trí. theo một số nghiên cứu cho thấy viêm bao gân có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào. Đặc biệt hay gặp ở các vị trí khớp làm việc nhiều như: gối, vai, ngón tay, khuỷu tay, gót chân, mỏm trâm quay….

Cổ tay là vị trí hay bị viêm bao gân nhất bởi vì đây là vị trí có nhiều gân, phải hoạt động nhiều động tác phức tạp, các gân bám xương lộ ngay sát bề mặt da nên dễ bị tổn thương.

Viêm bao gân cổ tay là tình trạng viêm bao gân xảy ra ở vị trí cổ tay, ảnh hưởng đến các vùng xương tay, khớp ở vùng cổ tay, gây đau và hạn chế vận động của cổ tay.

Nguyên nhân gây viêm bao gân xổ tay sau sinh bao gồm các nguyên nhân cơ học như: Hoạt động quá mức, lặp đi lặp lại ở một vị trí, các cử động sai tư thế hoặc do chơi thể thao, các hoạt động đối kháng.

Một số triệu chứng viêm bao gân cổ tay sau sinh ở phụ nữ

Một vài triệu chứng thường gặp của viêm bao gân có thể là:

 • Gây đau gần nền của ngón tay cái, vùng cổ tay
 • Vùng cổ tay có hiện tượng bị sưng
 • Vận động ngón tay cái và cổ tay cảm giác khó khăn khi bạn làm những việc liên quan cầm, nắm…
 • Có thể nghe tiếng lục cục vùng ngón tay cái khi bạn hoạt động.
 • Khởi đầu, có thể chỉ là các biểu hiện khó chịu của ngón cái,ở vị trí cổ tay, có thể là đau.
 • Nếu không được điều trị sớm, triệu chứng đau có thể lan lên cẳng tay và lan xuống vùng ngón cái

Tham khảo thêm bệnh viêm bao gân ngón tay giữa có nguy hiểm hay không? cách điều trị ra sao?

2. Cách chữa trị viêm bao gân cổ tay sau sinh ở phụ nữ

Sử dụng thuốc Tây

Bác sĩ của bạn có thể kê một số thuốc giảm viêm và thuốc không cần toa trong thời gian ngắn để giảm đau. Một số thuốc hay gặp như:

 • Ibuprofen
 • Acetaminophen
 • Naproxen sodium

Áp dụng vật lí trị liệu

Điều trị khởi đầu cho viêm bao gân dạng duỗi ngón cái có thể bao gồm:

 • Nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau.
 • Bất động ngón cái và cổ tay. Bằng cách giữ thẳng chúng với nẹp. Nẹp này cho phép bàn tay bạn nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.
 • Tránh những hoạt động lặp đi lặp lại ngón cái nhiều nhất có thể
 • Chườm đá lên vùng bị sưng đau. Mục đích để giảm viêm, giảm đau. Lưu ý không chườm đá trực tiếp lên da, do có thể gây bỏng da. Hãy bọc đá trong khăn ẩm. Chườm lên da 3 lần/ngày, mỗi lần 20 phút.

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Giảm đau nhờ muối và ngải cứu

Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng như chất gây tê nhẹ. Nó làm suy giảm các cơn đau nhức khớp và các biểu hiện sưng nóng đỏ đau. Sự kết hợp giữa muối và ngải cứu là bài thuốc tuyệt vời để cổ tay nhanh chóng hoạt động linh hoạt hơn.

Tổ hợp muối và gừng trị đau tuyệt vời

Gừng là vị thuốc có tính cay ấm, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu ở khớp, giảm sưng đau rất tốt.

Cải thiện đau xương khớp cổ tay bằng lá mồng tơi

Mồng tơi là loại rau vô cùng quen thuộc trong mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, chữa đau khớp cổ tay bằng loại rau này là mẹo dân gian ít ai biết đến. Trong mồng tơi chứa hàm lượng các chất nhầy rất lớn. Nấu canh mồng tơi để ăn giúp khớp hạn chế bị khô và hoạt động trơn tru hơn.

Trên đây là những chia sẻ cách chữa viêm bao gân cổ tay sau sinh ở phị em phụ nữ . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm thực phẩm tốt cho người bệnh Gout . Vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *