Ưu nhược điểm của điện mặt trời

Ưu nhược điểm của điện mặt trời

Khái niệm điện mặt trời: Điện năng lượng mặt trời là một trong số nguồn năng lượng tái tạo vô tận mà con người đưa vào sử dụng trong đời sống và công việc. Việc tạo ra thành công nguồn điện năng này vào điện lưới không những giúp giúp giảm bớt gánh nặng cho các nhà máy nhiệt điện mà còn góp phần giảm khí CO2, giúp bảo vệ môi trường.

Ưu điểm của điện mặt trời

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời này là nguyên vật liệu để sản xuất đầu tư cho thiết bị khá phổ biến và giá thành rẻ, hiệu suất cao, không gây ô nhiễm môi trường, nhưng nhược điểm là chỉ phù hợp khi xây dựng những nhà máy điện năng lượng với quy mô lớn.

Vì hệ thống những thiết bị năng lượng mặt trời tạo ra điện năng lượng mặt trời trực tiếp tạo ra điện ở điều kiện ban ngày nơi có ánh sáng tốt, nên thành việc lưu trữ điện hoặc duy trì việc sản xuất điện năng lượng mặt trời nhằm phục vụ vào ban đêm là vấn đề quan trọng cần xử lý.
Ưu điểm của năng lượng mặt trời

1. Khả năng tái tạo

Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Ưu nhược điểm của điện mặt trời
Ưu nhược điểm của điện mặt trời

2. Sự phong phú, dồi dào

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

3. Nguồn cung bền vững và vô tận

Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

4. Tính khả dụng

Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

5. Sạch về sinh thái

Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

6. Không gây tiếng ồn

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

7. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

8. Áp dụng rộng rãi

Phổ ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng – cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” như thế); dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất. Điện mặt trời gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

9. Công nghệ tiên tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn – mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Tập đoàn Sharp của Nhật Bản cũng là một nhà sản xuất pin mặt trời, vừa giới thiệu một hệ thống sáng tạo các yếu tố lưu trữ năng lượng cho kính cửa sổ. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

Nhược điểm của điện mặt trời

A. Chi phí cao

Chi phí ban đầu để lắp điện năng lượng mặt trời khá cao. Điều này khiến bạn bị động với tài chính và không có khả năng mua. Tuy nhiên việc hoàn vốn nhanh lại khiến cho mọi người quyết định lắp đặt hệ thống. Chỉ với 5 -6 năm, bạn có thể hoàn vốn, sau đó bạn có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái miễn phí.

B. Phụ thuộc thời tiết

Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể thu nhập ánh sáng trong thời tiết mưa, nhiều mây nhưng hiệu quả của nó sẽ bị giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng chúng thu được. Bạn cũng nên biết hệ thống điện mặt trời không thể vận hành vào ban đêm, vì thế bạn phải lấy điện từ lưới điện quốc gia. Nhưng do lượng điện bán ra nhiều hơn lượng điện lấy từ lưới điện, nên nhiều người vẫn lựa chọn lắp đặt hệ thống. Esolars.vn có cam kết sản lượng điện, năm đầu tiên của hệ thống thấp hơn 5% so với cam kết của ESOLARS.VN trong hợp đồng, khách hàng được quyền lựa chọn 1 trong 2 giải pháp bù đắp như sau:

Lợi ích của điện mặt trời

Một số lợi ích nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời http://hoaphatsolar.vn/

  • Tiết kiệm 90% chi phí sử dụng điện hàng tháng
  • Hệ thống điện mặt trời lắp đặt một lần có thể sử dụng hơn 30 năm, hơn nữa trong quá trình sử dụng không mất nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
  • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao tính thẩm mỹ và tăng giá trị cho công trình của bạn
  • Bên cạnh việc sinh lời từ việc bán lượng điện dư thừa trực tiếp cho EVN, việc sử dụng hệ thống điện mặt trời còn hỗ trợ giảm gánh nặng từ các nhà máy nhiệt điện, giảm khí CO2 giúp bảo vệ môi trường sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *