6 nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ do đâu mà ra, theo các bác sỹ chuyên ngành cơ xương khớp bệnh lý này nếu phát hiện dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều nguy hiểm tới sức khỏe và công việc của người mắc phải. Vậy nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì? Để nắm rõ được điều này, người bệnh cần tham khảo những thông tin chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa hệ xương cột sống thường gặp hiện nay, bệnh bắt gặp chủ yếu ở những người trưởng thành, người già và những người thường xuyên lao động nặng nhọc, lao động quá sức.

Theo các chuyên gia hàng đầu về xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Một số nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là:

Thường xuyên phải hoạt động sai tư thế

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở nhiều đối tượng khác nhau là do thường xuyên hoạt động sai tư thế. Cụ thể, các tư thế sai của người bệnh có thể là: duy trì một tư thế làm việc quá lâu, ít vận động, đi lại. Bên cạnh đó, do tính chất công việc phải cúi đầu hoặc thực hiện ngửa cổ quá nhiều hoặc thường xuyên mang vác vật nặng trên đầu, trên vùng lưng – cổ, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, ngồi vặn vẹo, ngủ gục trên bàn,… cũng gây ra ảnh hưởng đến vùng cột sống cổ từ đó gây ra hiện tượng thoái hóa.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Do chế độ ăn uống không khoa học

Ăn uống thiếu chất, thiếu canxi, Kali, sắt, Vitamin,… trong thực đơn hàng ngày hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ngọt, đồ uống có gas làm cột sống người bệnh dễ dàng bị thiếu dưỡng chất. Khi thiếu dưỡng chất, tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ xảy ra.

Do tuổi tác

Đây là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ không ai có thể tránh khỏi, có điều nó xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào chế độ sinh hoạt và chăm sóc bản thân của người bệnh. Theo đó, các nghiên cứu về xương khớp chỉ ra, người trung niên từ 40 đến 50 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống cao nhất. Ở giai đoạn này, quá trình lão hóa xương khớp bắt đầu được đẩy nhanh, đặc biệt nếu trước đó bạn không tuân thủ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Do di truyền

Ít người biết rằng, thoái hóa cột sống cổ và các loại thoái hóa xương khớp khác có thể xảy ra do di truyền. Cụ thể, nếu trong gia đình có người mắc bệnh về xương khớp, cột sống thì nguy cơ mắc bệnh của các thành viên còn lại sẽ cao hơn người bình thường.

Do các chấn thương gây ra

Những người có tiền sử chấn thương tại vùng cổ do các nguyên nhân như lao động, tai nạn giao thông, chơi thể dục thể thao, sinh hoạt thường ngày đều có nguy cơ dẫn đến thoái hóa. Đặc biệt là trong trường hợp các vết thương không được điều trị tận gốc.

Do thoát vị đĩa đệm và cột sống thay đổi

Việc thay đổi cấu trúc đĩa đệm và cột sống làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống cổ. Một số tình trạng thay đổi cấu trúc mà người bệnh phải đối mặt là mất nước đĩa đệm (thường xảy ra ở người 40 tuổi trở lên), tăng sinh xương tạo thành gai xương, dây chằng xơ hóa hoặc thoát vị đĩa đệm,…

Trên đây là những chia sẻ một vài lưu ý khi điều trị bệnh khô khớp đầu gối . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm lưu ý khi điều trị bệnh khô khớp đầu gối ? Cách điều trị ra sao vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *