Tổng hợp 7 chấn thương đầu gối khi đá bóng hay gặp nhất

Bạn có biết những chấn thương đầu gối khi đá bóng nào hay gặp nhất hay không? và những chấn thương tại vùng đầu gối này có gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như các biến chứng xảy ra không? Cùng các bác sỹ đi tìm hiểu đau khớp gối sau khi chơi thể thao ngay sau đây nhé.

TOP 7 chấn thương đầu gối khi đá bóng hay xảy ra

Bị đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) bám từ lồi cầu xương đùi tới diện trước mâm chày, nó có tác dụng giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước và xoay trong. Tình trạng tổn thương dây chằng chéo trước thường gặp khi nhảy cao chân tiếp đất trong tư thế không thuận lợi, hoặc xoay người chuyển hướng đột ngột trong khi bàn chân kia giữ nguyên.

Tổn thương dây chằng chéo trước có nhiều kiểu như: tổn thương không hoàn toàn, tổn thương hoàn toàn hoặc bong chỗ bám, dựa theo mức độ tổn thương của dây chằng và mức độ lỏng gối.

TOP 7 chấn thương đầu gối khi đá bóng hay xảy ra

Căng cơ khi đá bóng

Căng cơ cũng là một chấn thương hay thấy mà những người chơi đá bóng thường gặp, tình trạng căng cơ xảy ra khi cầu thủ quá cố gắng chuồi theo bóng hoặc thực hiện một tình huống sút bóng đá vượt quá tầm với chân. Tuy mức độ trọng thương không nặng như bong gân nhưng nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quãng thời gian dưỡng thương của các cầu thủ.

Tổn thương sụn chêm khi va chạm

Sụn chêm là một tấm sụn rất chắc chắn có hình chữ ‘C ‘ (sụn chêm trong) và hình chữ “O” (sụn chêm ngoài), nó nằm lót giữa hai mặt khớp xương đùi và xương chày. Sụn chêm có tác dụng lớn trong việc hấp thụ và phân phối lực tác động lên gối và góp phần giữ vững gối. Ngoài ra sụn chêm lấp đầy khe khớp, ngăn không cho màng hoạt dịch và bao khớp tràn vào khe khớp

Bong gân

Nhắc đến bong gân chắc không ia còn ca lạ nữa với những ai hay chơi bóng đá. Bởi vai trò chính của gân là để nối nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân. bong gân hay xảy ra khi di chuyển ở tốc độ cao đột ngột thay đổi hướng hoặc thực hiện các pha xoay người bất ngờ. Nếu gặp phải chấn thương này thường phải nghỉ thi đấu và điều trị trong vòng 4-6 tuần tùy thuộc vào mức độ bong gân nặng hay nhẹ.

Tham khảo ngay cách chữa đau khớp gối ở người già như thế nào? phương thức ra sao, địa chỉ thăm khám và cách điều trị như thế nào?

Tổn thương vùng sụn khớp

Sụn khớp là phần sụn bao phủ đầu xương đùi và xương chày ở trong khớp. Sụn khớp có tính chất trơn, nhẵn, cho phép gối cử động nhẹ nhàng, đồng thời chịu được sức nặng, giảm chấn động và phân bố lại lực đè ép lên mặt khớp. Sụn khớp không có mạch nuôi, không có đầu mút thần kinh, nên khi sụn khớp bị tổn thương không có khả năng tự liền.

Chấn thương dây chằng gối bên ngoài

Chấn thương này xảy ra khi có một lực mạnh tác động mạnh vào vùng đầu gối. Các tác động này có thể là va chạm khi tranh chấp bóng. Khi dính chấn thương này, người bệnh sẽ có triệu chứng căng cơ, đau và sưng đầu gối. Người bệnh di chuyển không vững và gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Trên đây là những chia sẻ tình trạng chấn thương đầu gối khi đá bóng. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm nguyên nhân bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi . Vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *